Image Slider
4 ข้อกับปัญหาคาใจต่อเติมครัวแล้วมีการร้าวแตกทรุด

หลายท่านที่เป็นเจ้าของทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาจจะกำลังประสพปัญหาจากการต่อเติมครัวหลังบ้าน ที่พอใช้งานไปซักระยะมักจะทรุดหลุดออกมาจากตัวบ้าน วันนี้เราพามาดูสาเหตุที่ทำให้ส่วนขยายของบ้านร้าวหรือทรุดกันครับ

 

1. ทำไมจึงทรุด..????

ปกติโครงสร้างบ้านจากโครงการ ตามหลักมักจะลงเสาเข็มยาวลึกลงไปสุดถึงชั้นดินแข็งทำให้จึงได้รับแรงพยุง 2 ส่วนคือ “แรงเสียดทานจากชั้นดินอ่อน” และ “แรงดันจากชั้นดินแข็ง” แต่ในขณะที่เราต่อเติมครัวหลังบ้านหรือที่จอดด้านหน้ามักลงแค่เสาเข็มสั้น จึงทำให้มีแรงพยุงเพียงแค่ส่วนเดียวก็คือแรงเสียดทานจากดินอ่อนเท่านั้น ซึ่งนี่ถือว่าเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ครัวส่วนต่อเติมทรุดตัวเร็วกว่าบ้าน

หรือนอกจากนี้อาจเกิดปัจจัยอื่นที่ให้ที่ทำให้ชั้นดินอ่อนยุบตัวเร็ว เช่น ความดันน้ำลดต่ำลงกว่าปกติซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณกรุงเทพฯและพื้นที่รอบๆ ซึ่งจะทำให้ผิวดินและส่วนที่ต่อเติมสามารถทรุดตามด้วยเช่นกัน

 

 

2. ทรุด ร้าว รั่ว

การต่อเติมครัวหรือส่วนต่อเติมใดๆ จากตัวบ้าน นอกจากจะต้องแยกโครงสร้างออกจากตัวบ้านแล้ว งานรอยต่อพื้นและผนังก็ควรทำให้ถูกต้องด้วย ซึ่งข้อผิดพลาดที่พบบ่อยคือ ช่างมักก่อผนังหรือหล่อพื้นเชื่อมติดกับบ้านเดิม ต่อมาเมื่อพื้นดินทรุดตัวลงจากการรับน้ำหนัก ส่วนต่อเติมก็จะทรุดตามพื้นดินทำให้เกิดการแตกร้าวบริเวณรอยต่อ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือให้ใช้โฟมคั่นระหว่างรอยต่อทั้งพื้นและผนังก่อนจะทำการยาแนว เพื่อให้การทรุดตัวเป็นไปอย่างช้าๆ และอาจเลือกใช้วัสดุกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเบาพร้อมกระจายน้ำหนักเฉลี่ยทุก ๆ ด้านเพื่อหลีกเลี่ยงการทรุดตัวแบบเอียง

 

 

3. ทรุดแบบเอียงๆ !

ข้อนี้เกิดจากกรณีที่นำโครงสร้างของครัวส่วนต่อเติมไปฝากไว้กับบ้านเดิม แล้วฝั่งด้านนอกซึ่งลงเสาเข็มสั้นนั้นทรุดตัวก่อน ในขณะด้านในซึ่งยึดกับโครงสร้างบ้านเดิมแม้จะยังไม่ทรุดในช่วงแรก แต่ในภายหลังก็จะฉีกขาดออกมาในที่สุด

 

4. ทำอย่างไรไม่ให้ทรุด?

อันที่จริงนั้นการที่บ้านหรือส่วนต่อเติมทรุดนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามปกติ เพราะสิ่งก่อสร้างเมื่อเวลาผ่านไปย่อมมีการทรุดตัวเป็นธรรมดา แต่การทรุดตัวจะเกิดขึ้นน้อยมากหรือแทบไม่ทรุดเลย หากลงเสาเข็มยาวถึงชั้นดินแข็งซึ่งจะช่วยในการรับน้ำหนักความแข็งแรงมั่นคงของส่วนต่อเติมให้เท่าเทียมพอ ๆ กับตัวโครงสร้างหลักเลยทีเดียว

    สุดท้ายขอฝากกันไว้ครับสำหรับใครที่จะต่อเติมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นครัว โรงจอดรถ หรือส่วนต่างๆ ที่ต่อออกมาจากโครงสร้างหลัก ในส่วนของฐานรากถือว่ามีความสำคัญมากทีเดียว จะได้ไม่ต้องเสียดายทีหลังหมดเงินหลักแสนแต่ใช้ได้ไม่นานก์ต้องซ่อม

 


บ้านทรุด
ต่อเติมทรุด
หลังบ้านทรุด

หาบ้านมือสอง ฝากขายบ้าน กับเรา NP2HOME "เรื่องบ้าน..เรื่องง่าย ๆ"